Thứ Tư, 29 tháng 3, 2023

5 MÓN ĂN MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ KHI ĐI DU LỊCH SAPA

Ngoài phong cảnh hùng vĩ và đậm chất tình, mảnh đất Sapa còn là một bức tranh ẩm thực phong phú đầy màu sắc khiến bất cứ ai cũng phải tò mò.

Có những món ngon Sapa vừa nghe tên thôi đã thấy bao tử “rạo rực” thèm thuồng; cũng có vài cái tên thoạt nhìn rất đáng sợ nhưng cực kỳ “gây nghiện”. Có dịp đi du lịch đến vùng đất sương mù này, bạn đừng quên thưởng thức hết 5 món đặc sản Sapa nổi tiếng ngay dưới đây nhé!!!

1. Thịt trâu gác bếp Sapa

Ươm mùi khói củi, thường được đồng bào các dân tộc thiểu số tại những tỉnh vùng cao phía Bắc xem là thứ đặc sản và ăn thường xuyên, hoặc trong các chuyến đi rừng dài ngày.

Thịt trâu gác bếp không chỉ là đặc sản Sapa nổi tiếng mà còn được nhiều du khách mua về làm quà biếu ý nghĩa cho gia đình và người thân. Thịt trâu tươi ngon sau khi tẩm ướp đầy đủ gia vị sẽ được xông bằng khói từ bếp củi cho đến khi lớp thịt bên ngoài khô hẳn và bắt đầu chuyển sang màu nâu đỏ sậm. Đây là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái Đen, sở hữu vị mặn mà và hương hăng hắc đặc trưng đến từ nhiều loại gia vị đặc trưng. Mặc dù món này khá kén người ăn nhưng thịt trâu gác bếp Sapa lại rất được lòng giới mộ điệu ẩm thực bởi vị ngọt thịt đậm đà, cực kỳ “hao rượu”.

Với món này người ta thường hấp hoặc luộc chín thịt rồi ăn kèm nước chẳm chéo. Bạn cũng có thể nhúng thịt trâu gác bếp qua nước rồi nướng lại, xé nhỏ và vắt thêm một ít nước cốt chanh tắc chua chua. Hương vị phải nói là lôi cuốn, đậm đà khó quên.


2.
Thắng cố Sapa

Dạo chơi chợ tình hay chợ phiên, du khách có thể dễ dàng thấy một món đặc sản Sapa có cái tên khá lạ - thắng cố. Là món canh được làm từ thịt bò, thịt trâu, nội tạng ngựa, xương hầm, rau cải sống cùng nhiều gia vị đặc biệt - tương tự như các loại lẩu lòng bò, lẩu lòng lợn ở miền Nam Việt Nam. Được nấu trong chảo lớn, màu sậm, béo ngậy và có vị đắng thanh của nguyên liệu dịch lòng non ngựa - cực kỳ “hợp cạ” với thời tiết lạnh giá ở Sapa. Đây là món ngon truyền thống của người H’Mông và có tuổi đời gần 200 năm.

Món ngon đặc sản Sapa này được chế biến một cách rất đơn giản, nhưng để nấu ngon thì vẫn cần bí quyết riêng cũng như kinh nghiệm của từng người đầu bếp.

Để Thắng cố Sapa mang vị ngon đúng chất, người dân nơi đây sẽ mổ ngựa hoặc trâu, bò, heo, dê rồi làm thịt sạch sẽ và sau đó lấy tất cả nội tạng ăn được cắt ra từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, sử dụng bếp lửa than hồng và dùng một cái chảo lớn mới. Rồi cho tất cả mọi thứ như thịt thủ, thịt mông, tim, gan…vào chảo cùng lúc và xào lăn đều tay. Khi xào, phải dùng chính mỡ có trong thịt, không thêm mỡ ở ngoài, nấu lợn thì phải dùng chính mỡ của con lợn đó dùng để xào.

3. Cơm lam

Nhắc đến Tây bắc và Sapa, chúng ta không thể không nhắc đến món cơm lam nơi đây. Đây là món ăn làm khá đơn giản nhưng với cách chế biến độc đáo đã mang đến ấn tượng khó quên với những ai đã từng thưởng thức. Chỉ đơn giản là sự kết hợp cơm trắng với muối mè nhưng lại mang đến một hương vị thơm ngon đến lạ thường.

Cơm lam đơn giản làm từ gạo được nướng chín trong ống nứa trên than hồng; trong lúc chế biến, ống nứa phải thường xuyên được xoay để cơm chín đều. Nhờ vào phương pháp đặc biệt này, hạt cơm hấp thụ được hết hương thơm từ tre nứa mà vẫn giữ được vị ngon ngọt vốn có. Cơm lam vừa dẻo vừa mềm ngay cả khi để nguội, ăn khá giống xôi. Bạn có thể ăn cơm lam với muối mè rang hay giò lụa, thịt nướng… đều ngon.


4. Cá hồi vân

Nếu cho rằng cá hồi là món ngon của riêng miền biển đảo thì bạn nhầm hơi bị to rồi đấy. Cá hồi Sapa còn được gọi là cá hồi vân hoặc cá hồi ráng, thường sống trong vùng nước đọng có nhiệt độ thấp. Thịt cá hồi vân màu đỏ cam bắt mắt, từng thớ từng thịt săn chắc xếp đều tăm tắp, béo mềm nhưng không hề ngậy mùi mỡ.

Bạn có thể ăn cá hồi vân theo kiểu sashimi (cá sống chấm mù tạt), trộn gỏi, nấu tiêu, nướng mọi… đều ngon. Một trong những món ngon Sapa được lòng du khách nhất phải nhắc đến là món lẩu cá hồi. Thịt cá hồi thơm tươi rói hoà quyện cùng nước dùng chua chua ngọt, nhúng lẩu cùng với đủ các loại rau tươi có ở Tây Bắc. Hương vị phải nói là “ăn một miếng mà vương vấn cả đời”. 


5. Xôi ngũ sắc

Mỹ vị hội tụ tinh hoa của đất trời Tây Bắc: Với hình thức bắt mắt 5 màu, độ dẻo thơm của gạo nếp nương xôi ngũ sắc đã trở thành món ăn truyền thống trong các dịp lễ Tết, sinh hoạt cộng đồng của đồng bào nơi đây. Xôi ngũ sắc là món ăn nổi tiếng đặc sản không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân tộc ở Sapa.

Gạo dùng để nấu xôi ngũ sắc phải là loại gạo nếp ngon, có hạt tròn, dài và mẩy. Tuy màu sắc trông sặc sỡ nhưng màu sắc của xôi hoàn toàn được lấy từ những nguyên liệu thiên nhiên như cây hoa vàng, lá xôi đũa, tro bếp, lá xôi hoa…. Nhờ vậy, mỗi màu xôi sẽ có một hương thơm và vị ngon ngọt tự nhiên rất đặc trưng của từng màu, dù món ăn bình dị nhưng chẳng bị mờ nhạt trong nền ẩm thực Sapa muôn màu muôn vẻ. 

 


Trên đây là toàn bộ kinh nghiệp về ẩm thực Sâp mà Team Sky đã tổng hợp được. Sky hy vọng thông tin mà chúng tôi đã cung cấp tại bài viết này sẽ có ích cho chuyến du lịch sắp tới của bạn. Theo dõi Fanpage chúng tôi để có nhiều thông tin hơn.

Tìm hiểu kỹ hơn trên: Blog của Sky.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét